Công ty TNHH Đầu Tư XD
Địa chỉ: G73-74 Hùng Vương, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết, Bình Thuận
Hotline: 0252 3600 900
.
.
Tin tức BẤT ĐỘNG SẢN PHAN THIẾT HƯỞNG LỢI NHỜ CAO TỐC, SÂN BAY

Tin Tức

BẤT ĐỘNG SẢN PHAN THIẾT HƯỞNG LỢI NHỜ CAO TỐC, SÂN BAY

Phan Thiết - Bình Thuận đang được đẩy mạnh đầu tư về hạ tầng giao thông, tạo động lực tích cực lên thị trường bất động sản.

01/04/2022
56

Đảm bảo tiến độ trong bối cảnh dịch bệnh

Giai đoạn 2020-2022, Bình Thuận triển khai hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm để hướng tới phát triển kinh tế, xã hội toàn diện. Trong đó, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và sân bay Phan Thiết là hai dự án quan trọng, nhận được sự quan tâm địa phương và người dân.

Được triển khai ở thời điểm Covid-19 hoành hành, song cả hai dự án cao tốc và sân bay tại Bình Thuận vẫn giữ vững được tiến độ triển khai.

Tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khởi công tháng 9/2020, dài 99 km, quy mô 6 làn xe, tổng mức đầu tư 12.500 tỷ đồng. Sau hơn một năm thi công, tuyến cao tốc trọng điểm này đang dần lộ diện. Trên toàn tuyến, các nhà thầu đang tổ chức hơn 70 mũi thi công, tăng tốc thi công phần nền, trải cấp phối đá dăm, đúc dầm bê tông và làm cầu vượt.


Các gói thầu thi công cấp phối đá dăm, máy móc, thiết bị hoạt động trên công trường (Ảnh: Báo Giao Thông).

Tại gói thầu XL-02, hàng trăm công nhân vẫn đang làm việc. Trên công trường của gói thầu dài 10,6 km, nhà thầu thi công huy động lên tới 106 xe, máy thiết bị cùng khoảng 240 công nhân tiến hành thi công cầu, nền đường cấp phối đá dăm.

Còn tại gói thầu lớn nhất tuyến XL-03 với chiều dài 35 km, nhà thầu Vinaconex - Trung Chính đã huy động hàng trăm nhân công với 220 máy móc, thiết bị. Gói XL-03 đã hoàn thành hơn 70% khối lượng cống đúc sẵn, cọc khoan nhồi mố trụ cầu và đúc dầm lao dầm bản mặt cầu.

Riêng tại các gói thầu XL-01, XL-04, hoạt động thi công cũng đang được triển khai. Phần lớn nhà thầu đang tập trung cho việc thi công cầu và cấp phối đá dăm, bám sát với tiến độ đề ra.


Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết triển khai, tác động tích cực đến La Gi (Ảnh: Shutterstock).

Dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, thậm chí thiếu nguyên vật liệu do hoạt động trung chuyển hàng hóa bị gián đoạn, song ngay sau nới lỏng giãn cách, các nhà thầu thi công để đạt sản lượng, chạy đua tiến độ giải ngân đến cuối năm.

Đại diện quản lý dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cho biết, các gói thầu đều cơ bản đạt đúng tiến độ xây dựng theo kế hoạch của năm 2021. Tiến độ giải ngân đã vượt kế hoạch, đạt 1.532 tỷ/1.340 tỷ, đạt 112,48%. Với tình hình thi công hiện tại, đại công trình này sẽ sớm hoàn thiện và đi vào vận hành cuối năm 2022 như dự kiến.

Ngoài tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, sân bay Phan Thiết cũng hứa hẹn giúp Bình Thuận thay đổi thời gian tới. Dự án sân bay lưỡng dụng Phan Thiết đã được điều chỉnh quy mô từ cấp 4C lên 4E, phù hợp dùng chung dân dụng và quân sự. Cùng với đó, tổng mức đầu tư cũng được nâng lên hơn 3.800 tỷ đồng.


Phối cảnh sân bay Phan Thiết lúc được chọn năm 2014.

Sân bay Phan Thiết chính thức tái khởi động vào tháng 4/2021, đến nay đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 545,56 ha để xây dựng. Trong đó, Bộ Quốc phòng quản lý 150 ha đất khu quân sự và 247,4 ha đất khu bay.

Việc đo đạc, bồi thường, giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn thành. Dự án sân bay Phan Thiết bước đầu triển khai đồng loạt các hạng mục vào tháng 10/2021 và hoàn thành trong năm 2022 theo kế hoạch đã đề ra. Bên cạnh đó, tuyến đường vào sân bay cũng đang được đẩy nhanh xây dựng và dần lộ diện.

Hiện nay, dự án sân bay Phan Thiết bước vào thi công giai đoạn 1 mới các hạng mục trên diện tích 360 ha. Dự kiến sau khi hoàn thiện, sân bay dùng chung dân sự và quân sự sẽ đưa đón 2 triệu lượt khách/năm và lượng hàng hóa đạt 10.000 tấn/năm.

Thời cơ cho bất động sản

Cao tốc và sân bay đảm bảo đúng tiến độ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản tại Bình Thuận, đặc biệt là Phan Thiết.

Khi hai dự án cao tốc và sân bay xuất hiện, thị trường Phan Thiết đã trở nên sôi động và thu hút giới đầu tư. Lượng giao dịch trong giai đoạn 2020-2021 tại thị trường Phan Thiết ước tính hơn 200% so với thời gian trước đó.

Sự đảm bảo đúng tiến độ của các dự án cao tốc và sân bay, thậm chí có hạng mục vượt tiến độ bất chấp Covid-19 đã tạo dựng niềm tin nơi các nhà đầu tư, mở ra cơ hội cho bất động sản Phan Thiết.

Giá bán của một số dự án đất nền tại Phan Thiết có xu hướng tăng, khoảng 30% so với thời điểm cao tốc và sân bay mới xuất hiện.

Anh Hùng, một nhà đầu tư đất tại Phan Thiết cho biết, tháng 5, anh có sở hữu 2 lô đất tại một dự án ven thành phố Phan Thiết với giá bán 10 triệu đồng/m2. Hiện tại, giá đất tại dự án này lên 12,5 triệu đồng.

Các chuyên gia nhận định, bất động sản tại Phan Thiết đang bước vào chu kỳ tăng giá theo "song" cao tốc và sân bay, vì vậy đây có thể xem là thời điểm thích hợp để tìm kiếm cơ hội tại thị trường tiềm năng này.


Nguồn Dân Trí

Tag:

Tin tức khác

Tin tức khác